Kỉ niệm ngày xa Tổ Quốc …1969

Riêng nhóm đoàn Bicon: Tập trung tại sân vận động Đại Học Bách Khoa HN vào chiều ngày cuối tháng 8/69. Lên mấy chiếc Ô TÔ đến ga Hàng Cỏ tập trung,


cùng với cái vali giấy nện, ngoài mấy bộ quần áo của BGD cấp+cho mượn(Sau 1975 phải trả lại) còn mấy quyển sách Toán, Lí, Hoá…cùng mấy củ khoai lang sống và mấy quả chanh để chống say sóng khi đi tầu biển.
Đoàn tầu cũng rất đặc biệt, không có khách ngoài đoàn LHS, không đèn thắp sáng ở mỗi toa.

Qua cầu Long Biên chạy với vận tốc cực chậm, vì nước sông Hồng lớn kinh khủng(Tưởng chừng ai chân dài có thể ngồi trên mép cầu khoắng chân xuống dòng nước đỏ ngầu được cơ mà), xe đạp của dân HN đi bình thường cũng vượt chúng tôi.

Những người thân tiễn chúng tôi (Tôi dân tỉnh lẻ, dĩ nhiên không có ai tiễn theo), vừa đi xe đạp vừa nói chuyện suốt quãng đường trên Cầu. Dân HN cũng gửi theo chúng tôi những lời khá cay nghiệt: ” Lũ sợ chết, chốn lính, đảo ngũ, đi hưởng bình an…..”, bọn con gái nhớ nhà khóc nỉ non….Bọn con trai chúng tôi vừa buồn, vừa nhớ nhà và cũng ức lắm, nhưng ….giải thích sao được (Hồi năm 68 chúng tôi Đoàn viên cũng đã viết đơn tình nguyên nhập ngũ đi B, kí cả bằng máu tươi từ ngón tay tí xíu của bản thân, tất nhiên bao bạn đồng môn của tôi đã ngã xuống tại chiến dịch Mậu Thân, còn tôi…Lũ sợ chết, chốn lính, đang ngồi đây).

Xình xịch, xình xịch rồi đoàn tầu cũng đưa chúng tôi tập kết tại một kho hàng gì đấy ở Hải Phòng, nằm vạ vật, nửa ngủ nửa thức đợi sáng hôm sau.
Sau khi được nắm xôi và ca nước, chúng tôi lục tục ra bến tầu biển. Một cái tầu thuỷ to ơi là to! Nó mang tên Nhà lãnh tụ vĩ đại của Liên Xô cũ Lê Nin! (Hồi ấy nội bộ TQ có vấn đề, nên chúng tôi không đi bằng tầu hoả được, CCCP cho luôn một chuyến tầu Thuỷ). Con tầu này là chiến lợi phẩm của LX sau đại chiến thứ hai (Đức phải đền bù), to thứ nhì thế giới (Lúc bấy giờ)dùng để chở khách ở Biển phía Bắc, người phục vụ(Tình nguyện) trên tầu chuyến đặc biệt này toàn là thanh niên CS của CCCP.

Vì là tầu khách đi biển phía Bắc, nên trang bị khá là….ấm. Bọn tôi nhiều người phát ….Rôm đầy người, ngay sau một hôm ngủ nghỉ trên tầu (May tôi là dân tỉnh lẻ, đen đúa với nước da quen bắt cua bắt cá, Rôm nó chê không chung sống).
Sau gần 5 ngày, chúng tôi cập bến cảng Na-Khốt-Ca ở cực Đông của CCCP. Tại đây chúng tôi bị tách ra hai đoàn: một đoàn bao gồm những LHS bị ….Rôm (Các BS Nga không phát hiện ra bệnh gì, cho là bệnh truyền nhiễm….Heeeeeee đi riêng một đoàn tầu với cờ Vàng…cách li. Đến Xibiri gặp lạnh cái bệnh Truyền nhiễm kia …bay hết!), tôi đi đoàn ….Bình thường.

Gần đến Xibiri nhận được thông báo Bác mất! Thế là suốt dọc đường đến Mạc Tư Khoa, không được cười đùa, đến các ga nghỉ, xuống dự các buổi chia buồn của dân Xô Viết.
Đến Thủ đô CCCP bọn mình được đi sắm đồ, mua bán lung tung một buổi (Có các anh SV khoá trên tại MTK hướng dẫn).

Tối lên tầu qua Ru, sông Đanuýp, Ruce

….đến СОФИЯ, các anh chị khoá trước tại Bul đón tiếp, chỉ dẫn phòng ở, tắm giặt và một bữa ăn….thịnh soạn rất Bul….Thế đấy bọn mình từ đấy lớn lên, trưởng thành và về nước cũng hơn chục người đi xa…Còn lại chúng tôi, đến cuối năm nay về hưu gần hết, trừ một số người có chức danh, phải kéo dài năm….công tác…
Студентско общежитие в София:

Nhóm ВМЕИ-ВАРНА:

Advertisements

One response to “Kỉ niệm ngày xa Tổ Quốc …1969

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s